MENU
logo
logo
Vietnamese English

Tân triều là một ấp thuộc xã Tân Bình huyện Vĩnh Cửu Đồng Nai cách thành phố Biên Hòa khoảng 6 km. Theo thống kê của địa phương nơi đây có khoảng hơn 400 hecta bưởi. Chính vì thế, đi từ đầu đến cuối cù lao đâu đâu cũng thấy bạt ngàn màu xanh của bưởi. Bưởi ở đây chủ yếu là giống bưởi đường lá cam, bưởi xiêm ruột đỏ, bưởi da xanh ruột hồng, bưởi ổi, bưởi da láng. Cùng với việc phát triển cây bưởi Tân Triều cũng đang dần phát huy thế mạnh về du lịch sinh thái.

Gần đây Tân Triều là một trong những điểm sinh thái ở Đồng Nai đang tạo sức hút lớn với du khách. Không chỉ đơn thuần mang đến bầu không khí trong lành, Tân Triều còn thu hút du khách bởi bạt ngàn vườn bưởi. Trước đây vào những năm 1970 nơi đây nổi tiếng với tên gọi làng bưởi Biên Hòa, nhưng do sự phát triển dân cư và thay đổi trong hệ thống hành chính người ta đổi tên thành làng bưởi Tân Triều. Là vùng đất có phù sa màu mỡ, Tân triều không chỉ có lợi thế về trồng bưởi mà có thêm nhiều giống cây ăn trái khác. Tuy nhiên, mặc dù có tiềm năng lợi thế nhưng huyện Vĩnh Cửu vẫn chưa thể xây dựng thành vùng du lịch sinh thái tập trung. Cũng trên mảnh đất phù sa trù phú này, còn có một doi đất được bao bọc bởi một nhánh nhỏ sông Đồng Nai mà người dân địa phương thường gọi là cù lao Vĩnh Hiệp thuộc ấp Thới Sơn. Cù lao Vĩnh Hiệp nằm giữa 2 xã Tân Bình và Bình Hòa thuộc huyện Vĩnh Cửu.

Nhiều loại bưởi được trồng trên đất cù lao quanh năm cho trái xum xuê nhưng đầu ra lại gặp nhiều khó khăn bởi giao thông trắc chở. Cù lao được một nhánh nhỏ của sông Đồng Nai bao bọc nhìn từ trên cao doi đất này nằm chơ vơ giữa bốn bề sông nước. Từ bên bờ này có thể nhìn thấy vườn bưởi xum xuê chĩu nặng trái trên đất cù lao Vĩnh Hiệp. So với nhiều cù lao khác cù lao Vĩnh Hiệp khá nhỏ chưa tới 10 hecta nhưng bù lại toàn bộ diện tích này được người dân địa phương trồng bưởi không còn chỗ trống. Hiện có 3 loại bưởi chủ yếu là bưởi đường cam, đường hồng và da xanh được trồng ở cù lao Vĩnh Hiệp. Cây bưởi xanh tốt vô cùng, trái đeo đặc cành, chùm bưởi xà sát đất. Do được nhánh sông bao bọc xung quanh và bồi đắp lượng phù sa màu mỡ nên bà con nhà vườn không phải tốn kém chi phí chăm sóc mà cây bưởi vẫn cho trái quanh năm.

Với một vị trí đẹp như vậy, lại có vườn bưởi quanh năm cho trái ngọt. Ngoài khai thác đặc sản bưởi Tân Triều nơi đây còn thích hợp làm du lịch sinh thái vườn. Ý tưởng biến doi đất đẹp này thành điểm hẹn lý tưởng cho cư dân thành phố vào những dịp cuối tuần quả là hết sức thú vị, đồng thời quy hoạch nơi đây sẽ trở thành vùng du lịch sinh thái chung của Vĩnh Cửu. Để hiện thực hóa điều đó, trước mắt cần có giải pháp nối 2 bờ với nhau giải quyết vấn đề giao thông thì sẽ giải quyết được đầu ra cho trái bưởi mà còn xây dựng được điểm du lịch sinh thái bưởi hấp dẫn thu hút du khách đến với Vĩnh Cửu nhiều hơn.

MRĐ


Bài liên quan

Đỏ mọng mận An Phước – Long Thành
Hành trình trekking độc đạo cung đường du lịch Bàu Sấu
Điểm vui chơi, giải trí Gem Sky Park ở Đồng Nai
Du lịch phượt – hang dung nham Đồng Nai
Nghề đan gùi trong đời sống của người dân tộc ở Đồng Nai
Điểm đến Bãi Đá chữ thập thu hút du khách
Khám phá khu du lịch Hồ Bà Hào
Những điều thú vị tại làng du lịch Tà Lài
Lễ cúng Yang Koi của người Châu Mạ ở Đồng Nai
Khám phá vẻ đẹp Thác Hòa Bình
Một ngày khám phá Nhà máy Thủy điện Trị An
Đặc sắc nghệ thuật múa dân gian của đồng bào dân tộc
Đặc sản chem chép mùa điều Phước An
Rực rỡ “đồi hoa mặt trời” ngày nắng
Đại ngàn Cát Tiên - sắc rừng mùa thay lá
Điểm đến du lịch – Resort Vườn Mai – Huyện Xuân Lộc
Một ngày trải nghiệm ở khu du lịch sinh thái Suối Cao
Trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng tại Orchard Luxury Tent
Mùa hoa kèn hồng giữa lòng thành phố
Gốm đất đen truyền thống xứ Đồng Nai