MENU
logo
logo
Vietnamese English

Có lẽ những chuyến du lịch về rừng ngoài việc trải nghiệm không gian rừng núi, đạp xe xuyên rừng, khám phá nền văn hóa bản địa… thì du khách còn cảm thấy thích thú khi được thưởng thức đặc sản núi rừng. Đọt mây là một trong những đặc sản rừng mà du khách được thưởng thức trong mỗi chuyến đi của mình.

Mây thường mọc ở các khu rừng sâu thành bụi, có dây mọc dài đến vài chục mét. Muốn lấy đọt phải rút sợi mây xuống, có khi phải huy động nhiều người mới rút nổi sợi mây để lấy đọt. Mây thường được người dân dùng để đan lát các vật dụng trong gia đình, phần ngọn của cây dùng để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng. Có thể chế biến đọt mây thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là đọt mây nướng ống lồ ô. Phải chọn ống lồ ô có nhiều nước, khi nướng trộn đều đọt mây với gia vị sẽ tạo nên hương vị đặc trưng. Vị đắng của mây, vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt từ thịt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo. Đặc biệt, món ăn càng trở nên ngon hơn khi chấm thêm một chút muối é và ăn cùng cơm lam.

Ngoài món nướng, đọt mây còn có thể luộc, xào, làm gỏi, nấu canh với tôm, thịt hoặc nấu với ốc đá, cá suối… tùy vào sở thích của mỗi người. Ngày nay đọt mây càng trở nên ít đi, theo đó giá trị càng tăng cao nên đối với dân làng món ăn này chỉ được thưởng thức vào những dịp quan trọng như làm nhà, đãi khách hoặc ngày lễ, ngày Tết…

Giữa không gian bao quanh núi rừng, ngồi quây quần bên bếp lửa hồng kể cho nhau nghe những câu chuyện của dân làng và thưởng thức đặc sản núi rừng cảm nhận được vị cay của ớt, vị bùi, béo mà đăng đắng của đọt mây hòa quyện lại thành một dư vị ngon khó tả, khiến những lữ khách phương xa không thể nào quên.

DH


Bài liên quan

Làng nghề làm miến bắc truyền thống ở Biên Hòa
Những trải nghiệm thú vị tại Gốm Studio
Đậm đà hương vị gỏi măng cụt Long Khánh
Điểm dừng chân lý tưởng trong tuyến du lịch Tân Phú - Định Quán
Siêu công viên nước Vịnh Kỳ Diệu – The Amazing Bay
Tìm hiểu về Làng người Mạ, X’tiêng ở Vườn Quốc gia Cát Tiên
Du lịch hè vào mùa
Trải nghiệm thú vị ở Hồ Trị An
Địa điểm chèo thuyền sup vui chơi sông nước lý tưởng ở Đồng Nai
Thưởng thức ẩm thực Thái cuối tuần ở Biên Hòa
Thơm nồng trà Hoa Mai của người Nam bộ
Kết nối thiên nhiên với Hạt cỏ Farmstay
Khám phá “Biển trên rừng” - Bức tranh thiên nhiên hoàn hảo Suối Mơ
Du lịch hành hương Núi Chứa Chan thưởng thức đặc sản địa phương
Trải nghiệm Khách sạn Mansion Park Hotel & Apartment ở Biên Hòa
Khám phá Thành phố Châu Âu giữa lòng Biên Hòa
Tropical Eglamping – Điểm dừng chân mới ở Đồng Nai
Những điểm du lịch dã ngoài an toàn và hấp dẫn hiện nay
Trà khổ qua rừng, món qua ý nghĩa từ thiên nhiên
Đắm say điệu múa Khèn của người Mông