MENU
logo
logo
Vietnamese English

Vườn quốc gia Cát Tiên vốn gắn bó với cuộc sống của cư dân bản địa, đặc biệt là người Mạ và Stiêng cư trú lâu đời ở khu vực Tà Lài. Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu và khám phá bản sắc của 54 dân tộc anh em tại Việt nam thì đừng bỏ qua cơ hội đến với Tà Lài nơi các dân tộc anh em như Kinh, Châu Mạ, S’Tiêng, Châu Mạ, Tày, Choro, Xray, Ê Đê, Khmer… sống với nhau rất gần gũi.

Làng Tà Lài thuộc xã Tà Lài huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai, vùng đệm của Vườn Quốc gia Cát Tiên. Đây cũng là công trình được xây dựng, mô phỏng lại đúng nếp sinh hoạt của đồng bào dân tộc. Nhà dài là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình phát triển du lịch cộng đồng ở Vườn quốc gia Cát Tiên. Nơi đây có khá đông người Mạ, X’tiêng sinh sống. Người Mạ, người X’tiêng có những nét văn hóa khá độc đáo trong quá trình sinh tồn gắn liền với địa bàn rừng núi miền Đông Nam Bộ, các giá trị văn hóa vẫn bảo lưu những phong tục, tập quán khá độc đáo như: lễ hội đâm trâu, nghề dệt thổ cẩm, nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng, hệ thống những tri thức bản địa của người Mạ, X’tiêng trong khai thác tự nhiên…

Từ trụ sở Vườn quốc gia Cát Tiên, du khách sẽ được đi qua những cánh rừng trồng, và những bãi cỏ nối tiếp nhau, nơi mà về đêm các loài thú ăn cỏ thường xuất hiện. Nếu đi canô dọc sông Đồng Nai, du khách sẽ nhìn thấy cảnh đẹp 2 bên sông và những sinh hoạt thường nhật của người dân sinh sống ven bờ. Du khách có thể đến tham quan Nhà văn hóa các dân tộc Tà Lài, nơi lưu giữ những di vật có từ ngàn xưa của dân tộc Mạ và Stiêng. Sau đó, ghé thăm ngôi Nhà Dài tọa lạc trên một ngọn đồi, và dạo quanh buôn làng để giao lưu cũng như tìm hiểu thêm về đời sống sinh hoạt, canh tác nông nghiệp của người dân nơi đây.

Thế mạnh của Tà Lài là văn hóa truyền thống và dựa vào rừng nên sản phẩm du lịch cộng đồng ở đây khá đa dạng. Khi đến đây, khách du lịch có thể đi bộ tham quan làng dân tộc của người Châu Mạ ở ấp 4, trường học, nhà văn hóa và phòng truyền thống, cầu treo và tượng đài Ngục Tà Lài. Ngoài ra, khách du lịch còn có thể tham gia vào các hoạt động lao động sản xuất cùng với người dân (trồng lúa); hoặc tìm hiểu về dệt thổ cẩm với những hoa văn đẹp mắt và nhiều màu sắc, hình hoa lá, chim muông hoặc nghề đan lát, rèn, và giao lưu văn nghệ, ẩm thực địa phương.

Thanh Xuân 


Bài liên quan

Khám phá thiên nhiên hùng vĩ Thác Mai
Hương vị các món nem ngon ở các địa phương
Thưởng thực đặc sản mùa con nước
Trải nghiệm du lịch bằng tàu hỏa
Du lịch vào hè check in “ốc đảo” hoang sơ tại Đồng Nai
Khám phá “dòng sông lười” ở Đồng Nai
Làng nghề làm miến bắc truyền thống ở Biên Hòa
Những trải nghiệm thú vị tại Gốm Studio
Đậm đà hương vị gỏi măng cụt Long Khánh
Điểm dừng chân lý tưởng trong tuyến du lịch Tân Phú - Định Quán
Siêu công viên nước Vịnh Kỳ Diệu – The Amazing Bay
Du lịch hè vào mùa
Trải nghiệm thú vị ở Hồ Trị An
Địa điểm chèo thuyền sup vui chơi sông nước lý tưởng ở Đồng Nai
Về rừng thưởng thức đặc sản đọt mây
Thưởng thức ẩm thực Thái cuối tuần ở Biên Hòa
Thơm nồng trà Hoa Mai của người Nam bộ
Kết nối thiên nhiên với Hạt cỏ Farmstay
Khám phá “Biển trên rừng” - Bức tranh thiên nhiên hoàn hảo Suối Mơ
Du lịch hành hương Núi Chứa Chan thưởng thức đặc sản địa phương