MENU
logo
logo
Vietnamese English

Trong thời đại công nghệ hiện nay giữa vô vàn trò chơi hiện đại, chúng ta khó có thể bắt gặp những em nhỏ chơi các đồ chơi dân gian. Thế nhưng, ở đâu đó trên những nẻo đường ta vẫn thường bắt gặp một nghề truyền thống dân gian lưu giữ nét đẹp tuổi thơ bình dị - đó là nặn “tò he”
Tò he còn có tên gọi dân dã là "đồ chơi chim cò" vì trước kia nhân vật chính được nặn nên đều mang hình con vật. Cũng có nơi gọi là "con bánh" bởi các hình thù mô phỏng nải chuối, quả cau, chân giò, đĩa xôi... được tạo thành như mâm cỗ để đi lễ chùa.

 Để làm ra được thành phẩm đẹp mắt đòi hỏi những người thợ nặn tò he phải khéo léo, sáng tạo, chịu thương, chịu khó. Nguyên vật liệu được chuẩn bị từ ở nhà, sau đó đến nơi bán, người nghệ nhân mới luộc bột và trộn màu. Công đoạn luộc bột tại chỗ nhằm đảm bảo được chất lượng, độ dẻo và sự tươi mới cho sản phẩm. 

Nguyên liệu chính để làm tò he là bột gạo tẻ và bột gạo nếp, pha theo tỉ lệ 10:1. Nếu thời tiết nóng, hanh khô thì tỷ lệ bột nếp sẽ nhiều hơn để giữ được độ dẻo của sản phẩm. Sau khi luộc chín, người ta nắm bột lại thành từng vắt và nhuộm màu riêng cho từng vắt. Kết hợp với những đồ nghề đơn giản là một chiếc lược có chuôi, một nắm que tre, mảnh sáp ong… chỉ sau vài phút, với vài động tác véo bột, vê bột, các nghệ nhân đã tạo ra những con tò he rất sắc sảo và đẹp mắt.

Trong các phiên chợ quê, các làng xóm, phố phường và xuất hiện nhiều vào dịp Tết Trung Thu, hay những nơi nào có đình đám, hội hè đều xuất hiện các nghệ nhân nặn tò he. Dần dần, những chiếc thùng gỗ chứa nguyên liệu nặn tò he theo chân nghệ nhân xuất hiện trên khắp các nẻo đường của đất nước, từ Bắc vào Nam.
Với sự độc đáo và tài tình trong cách tạo nên sản phẩm, tò he đã trở thành một trò chơi dân gian rất ý nghĩa cho trẻ nhỏ. Đồng thời là một món quà lưu niệm mộc mạc, đậm chất làng quê Việt đã chinh phục và tạo ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế trong những dịp giao lưu văn hóa.

DH